fbpx
แชร์บทความนี้

เปิดโลกคอสเพลย์ ep.3 เส้นทางคอสเพลย์เริ่มยังไง วิธีคอสเพลย์ รายได้คอสเพลย์มาจากไหน

เปิดโลกคอสเพลย์ ep3 เส้นทางคอสเพลย์ วิธีคอสเพลย์ รายได้คอสเพลย์มาจากไหน

และแล้วก็มาถึง ep.3 ค่ะ เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะอยากลองคอสเพลย์เป็นตัวละครที่ชอบกันบ้างละ Jeabja ก็เช่นกันค่ะ ด้วยความที่ชอบแนวนี้อยู่แล้ว ได้ลองคอสเพลย์แบบเจ้าหญิงดิสนีย์ไปบ้าง คราวนี้เลยขอเขียนเรื่องราวเส้นทางคอสเพลย์ วิธีคอสเพลย์ เผื่อเป็นประโนชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเป็นเลเยอร์มือใหม่ค่ะ^^
และปิดท้ายด้วยรายได้คอสเพลย์มาจากไหน ตอบความสงสัยของใครหลายๆ คนด้วยค่ะ

เรามาไล่ดูหัวข้อที่เอามาฝากใน ep.3 นี้กันค่ะ

  • เส้นทางคอสเพลยเริ่มยังไง
  • วิธีคอสเพลย์ ลำดับขั้นตอนคอสเพลย์
  • ชุดคอสเพลย์มาจากไหนได้บ้าง
  • แพทเทิร์นชุดคอสเพลย์
  • พร็อพคอสเพลย์
  • วิธีแต่งหน้าคอสเพลย์
  • รวม befofe after แต่งหน้าคอสเพลย์ เห็นแล้วต้องว๊าวว
  • วิกผมคอสเพลย์ Wig for Cosplay
  • รายได้คอสเพลย์มาจากไหน 

เส้นทางคอสเพลย์เริ่มยังไง

คอสเพลย์เป็นงานของ “ใจ” จริงๆ ค่ะ เริ่มจากใจของเราเลย ถามตัวเองว่าเรารักชอบตัวละครตัวไหนบ้าง อยากคอสเพลย์เป็นตัวละครอะไร สามารถคอสเพลย์ได้หลากหลายตัวละครนะคะ
แต่ควรไปทีละตัวละคร เพราะในหนึ่งตัวละครมีดีเทลค่อนข้างเยอะ
เราควรมีเวลาศึกษาข้อมูลอย่างจริงจังทุ่มเท
เพื่อให้การคอสเพลย์ออกมาดีที่สุดค่ะ และจะช่วยยประหยัดงบด้วย
สำหรับตัวละครที่เราชอบ เลือกได้หลากหลายจากทั่วโลก ไม่ว่าจะจากตัวละครอะนิเมะ มังงะ ตัวละครจากภาพยนตร์ ซุปเปอร์ฮีโร่ รายการโทรทัศน์ ตัวละคร Disney ฯลฯ  
ที่สำคัญเราต้องมั่นใจและมีความสุขสนุกไปกับตัวละครที่เราคอสเพลย์ค่ะ

คอสเพลย์

วิธีคอสเพลย์ ลำดับขั้นตอนการคอสเพลย์

เอาหล่ะค่ะ เมื่อเราเลือกตัวละครที่จะคอสเพลย์ได้แล้ว ทีนี้เรามาลงดีเทลกันเลย ว่าวิธีคอสเพลย์ขั้นตอนต่อไปคืออะไรกันบ้าง
– ศึกษาชุดเครื่องแต่งกาย พร็อพ การแต่งหน้า ทรงผม สีผม คาเรคเตอร์ ของตัวละครที่เราจะคอสเพลย์
– แล้วทำเป็นภาพค่ะ เพื่อที่จะเป็นต้นแบบ อาจจะปรินท์ออกมา หรือใครวาดภาพได้จะสเก็ตซ์เองก็ได้เลยค่ะ เขียนรายละเอียดต่างๆ กำกับไว้  หากมีหลายภาพหลายมุมก็จะช่วยให้ดีเทลของงานชัดยิ่งขึ้น
– หาแพทเทิร์นชุด ซึ่งอาจจะมีแจกฟรี หรือแพทเทิร์นที่คล้ายสามารถดัดแปลงได้ในโลกออนไลน์ เพื่อนๆ อาจจะสร้างแพทเทิร์นเสื้อผ้าเองก็ได้ หรือนำแบบสเก็ตซ์ไปให้ช่างสร้างแพทเทิร์นให้ จะขอเล่าเสริมในหัวข้อด้านล่างนะคะ
– ซื้อผ้า อันนี้ต้องคำนวณจากการวัดตัวเราด้วย แล้วก็แบบเสื้อผ้าที่จะตัด สามารถนำภาพต้นแบบไปปรึกษาช่างตัดเสื้อผ้า 
หากเราได้ไปซื้อผ้าเองก็จะสามารถสัมผัสเนื้อผ้าได้สีตรงที่ถูกใจ แต่ก็จะเสียเวลาในเดินทาง หากสั่งในอินเตอร์เน็ตก็จะหมดปัญหานี้ไป แต่อาจจะไมไ่ด้สีที่ต้องการและต้องเสียค่าขนส่งค่ะ อันนี้เพื่อนๆ ชั่งใจดูนะคะ
นอกจากผ้าที่ทำชุดจะต้องมีส่วนประกอบต่างๆ ของชุดด้วย เช่น กระดุม พู่ เข็มขัด ที่ต้องแมตเข้ากัน หากเพื่อนๆ ไปซื้อผ้าต้องซื้อเผื่อส่วนนี้ด้วย หรือหากจ้างช่างตัดเย็บควรแจ้งช่างให้ละเอียดค่ะ

– พร็อพ วิกผม ส่วนประกอบของชุด เพื่อความเป๊ะของเลเยอร์ บางตัวละครมีพร็อพที่ต้องติดตัวเพื่อความสมจริง เช่น หูแมว มีดดาบ หมวก  ปีก โลห์ เกราะ ปัจจุบันสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่าย และมีเพจ เวป ที่รับทำพร็อพคอสเพลย์โดยเฉพาะเยอะมาก เพื่อนๆ สามารถ search ได้เลยค่ะ
บางตัวละครโดยเฉพาะอะนิเมะจะมีสีผมสีสันต่างๆ ทรงต่างๆ ควรลิสต์ไว้ให้ละเอียด หากมีร้านออนไลน์ที่เชื่อถือได้อาจจะส่งช้าหน่อยแต่ก็จะประหยัดไปได้เยอะค่ะ
นอกจากผ้าที่ทำชุดจะต้องมีส่วนประกอบต่างๆ ของชุดด้วย เช่น กระดุม พู่ เข็มขัด ที่ต้องแมตเข้ากัน หากเพื่อนๆ ไปซื้อผ้าต้องซื้อเผื่อส่วนนี้ด้วย หรือหากจ้างช่างตัดเย็บควรแจ้งช่างให้ละเอียดค่ะ
– ศึกษาการแต่งหน้าของตัวละคร การแต่งหน้าคอสเพลย์แตกต่างจากการแต่งหน้าโดยทั่วไปเยอะเลยค่ะ อาจจะต้องใส่คอนแทคเลนส์ด้วยเพื่อให้สมจริงเหมือนตัวละคร  Jeabja เลยแตกหัวข้อไว้ด้านล่าง สำหรับเพื่อนๆ จะได้ลองแต่งหน้ากันค่ะ
– ซ้อมเสมือนจริง เพื่อนๆ จัดเต็มเลยค่ะ เสื้อผ้าหน้าผม รวมถึงคาเรกเตอร์ของตัวละคร ฝึกแอ็คชั่นท่าทาง จะซ้อมหน้ากระจกหรือซื้อมกับคนใกล้ตัวได้หมด เพื่อเรียกความมั่นใจค่ะ

– Private Cosplay หรือเรียกอย่างสั้นว่า Private Cos เป็นการคอสเพลย์แบบส่วนตัว โดยคอสเพลย์เยอร์รวมกลุ่มกันคอสเพลย์กันเองในกลุ่มหรือเพื่อนฝูง นัดกันการถ่ายรูป เลือกฉาก เลือกสถานที่ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าการไปงานคอสเพลย์ โดยจะคอสเพลย์มาจากเรื่องเดียวกัน หรือ แตกต่างกัน ก็ได้ตามแต่สะดวก หาช่างภาพสายคอสเพลย์ สตูดิโอ หรือถ่ายนอกสถานที่ ตามที่เพื่อนๆ ดีไซน์ไว้ในใจ หรือใครมีคนใกล้ชิดที่ชอบถ่ายภาพงานนี้ก็สบายค่ะ 

– เข้าร่วมกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวกับคอสเพลย์ค่ะ เช่น กลุ่มในเฟสบุ๊ค เพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ ที่มีใจรักสิ่งเดียวกัน
– ลงสนามจริง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่างที่ Jeabja เล่าไปใน ep แรก ประเทศไทยเรามีการจัดงานเกี่ยวกับคอสเพลย์ตลอดปีทั้งในกรุงเทพและตามภูมิภาคค่ะ ถ้าเพื่อนๆ เข้ากลุ่มหรือ search ดูตารางคอสเพลย์ของไทยก็จะได้ทราบวันเวลาสถานที่ เพื่อเอามาแพลนว่างานไหนที่สามารถเข้าร่วมได้ 
แค่เขียนละนึกภาพตาม Jeabja ยังแอบตื่นเต้นแทนเลเยอร์ ที่ได้โชว์ผลงานของเรา โชว์ความทุ่มเทและได้ไปเจอเพื่อนๆ ในงานคอสเพลย์ต่างๆ เชื่อว่าเมื่อมาถึงขั้นนี้เพื่อนๆ ก็จะสนุกมีความสุขที่ได้ทำความฝันให้เป็นจริง  

ชุดคอสเพลย์มาจากไหนได้บ้าง

อันนี้เผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ นะคะ บางคนอยากลองตัดเองก็สนุกดีค่ะ หรือบางคนตัดเย็บไม่เป็นก็คอสเพลย์ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา
– อย่างแรก ตัดเองค่ะ ถ้าเราชอบงานเย็บ พอจะเย็บมือได้หรือมีจักรเย็บผ้าอันนี้ก็น่าลองค่ะ เผื่อฝึกๆ ไปยังรับตัดเป็นอาชีพได้ด้วย ใน Youtube มีสอนเพียบเลยค่ะ

แจกแพทเทิร์นคอสเพลย์

– รีเมคดัดแปลงจากชุดที่เรามีได้นะคะ Jeabja ลองมาแล้ว คือเรามีชุดเป็นตัวเบสอยู่แล้ว เย็บตกแต่งเพิ่มเติมดัดแปลง เปลี่ยนเอี้ยมเด็กมาริโอ้ให้กลายเป็นชุดกระโปรง อันนี้ Jeabja คอสเพลย์มาริโอ้ไปสอนเย็บหมวกค่ะ ^^

รีเมคชุดคอสเพลย์

– ร้านเช่าชุดค่ะ สมัยนี้มีเยอะเลย เพื่อนๆ ลอง search ดูร้านใกล้ๆ บ้าน จะได้เข้าไปเลือก เข้าไปลองได้สะดวก

ร้านเช่าชุดคอสเพลย์

– ร้านรับตัดชุดคอสเพลย์ค่ะ มีช่างที่เชี่ยวชาญชุดแบบนี้โดยเฉพาะ มีช่างช่วยวัดตัวด้วย สามารถพูดคุยกันได้เลย เอาภาพต้นฉบับ ผ้า ส่วนประกอบต่างๆ รายละเอียดของชุดไปให้ครบนะคะ ตกลงราคากันให้เรียบร้อย
สมัยนี้แค่ Search ว่า ร้านตัดชุดคอสเพลย์ ก็มีมากมายหลากหลายช่องทาง เพื่อนๆ ลองดูรีวิวของร้าน บางร้านมีรีวิวเพียบเลยก็เพิ่มความน่าเชื่อถือ ลองดูภาพผลงานที่ร้านตัด ถ้าร้านไหนถูกใจก็ลองทักไปคุยสอบถามราคาได้ค่ะ

ร้านรับตัดชุกคอสเพลย์

–  สั่งซื้อออนไลน์ในเวป แพลตฟอร์มต่างๆ เพจเฟสบุ๊คที่มีทั้งแบบโพสต์ภาพให้เลือก แบบไลฟ์สด Jeabja ชอบดูแบบไลฟ์สดค่ะ สนุกดี ถามตอบได้เลย ได้เห็นชุดในมุมต่างๆ หรือคนไลฟ์ใส่ให้ดู จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

– ญี่ปุ่นเมืองหลวงแห่งการคอสเพลย์ ก็จะมีย่านให้ชอปปี้งคอสเพลย์แบบหนำใจค่ะ ที่นี่เลย Akihabara

akihabara ย่านขายชุดคอสเพลย์
akihabara ย่านขายชุดคอสเพลย์

แพทเทิร์นชุดคอสเพลย์

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากลองตัดชุดคอสเพลย์แต่สร้างแพทเทิร์นไม่เป็น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ในโลกออนไลน์มีคนใจดีมาแจกกันเพียบบเลย ถ้าเป็นไฟล์ PDF ให้โหลดก็เยี่ยมเลยค่ะ เพราะเซฟไปปรินท์ได้ขนาดเท่าจริง แพทเทิร์นเสื้อผ้าจะมีขนาดใหญ่มากค่ะ จะต้องมีการต่อกระดาษที่ปรินท์มาเพื่อให้ครบทุกส่วนแล้วค่อยนำไปตัดเย็บค่ะ
หากแพทเทิร์นที่แจกไม่มีแบบที่เราชอบเป๊ะๆ เราก็หาแบบที่ใกล้เคียงมาเย็บดัดแปลงได้ค่ะ

แจกแพทเทิร์นคอสเพลย์

ตัวอย่างเวปที่มีการแจกแพทเทิร์นฟรี เช่น pinterest  เวปที่ขายแพทเทิร์นคอสเพลย์ก็มีมากมายสามารถจิ้มไปชอปปี้งได้เลย

แจกแพทเทิร์นคอสเพลย์

– หากเราจ้างเย็บ ช่างตัดเย็บเสื้อผ้าก็จะสร้างแพทเทิร์นให้ตามต้นแบบของเรา
– โปรแกรมสำหรับทำแพทเทิร์นเสื้อผ้า ขอยกตัวอย่างโปรแกรม เช่น MARVELOUS DESIGNER PATTERNS เป็นโปรแกรมแบบ 3D ช่วยให้เห็นภาพสมจริงตอนทำแพทเทิร์นเลย ผู้ใช้ต้องมีความรู้พื้นฐานเรื่องแพทเทิร์นเสื้อผ้า เพื่อนๆ ที่สนใจ ลอง search ดูได้ค่ะ มีตัวอย่างงานและคลิปสอนใช้งานค่ะ

โปรแกรมสร้างแพทเทิร์นคอสเพลย์

พร็อพคอสเพลย์

นอกจากชุดคอสเพลย์แล้ว ตัวละครก็มักจะมีพร็อพด้วยค่ะ เช่น ปีก ดาบ ชุดเกราะ รองเท้า ฯลฯ ที่เข้าชุดกัน เพื่อนๆ จะหาวัสดุมาลองทำเองก็ได้ Jeabja คิดว่านี่ก็เป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งเลย ถ้าเราไม่มีพื้นฐานยังไม่มีไอเดียลองชมคลิปสอนในยูทูปก่อนได้ค่ะมีสอนเยอะจริงๆ

สอนทำพร็อพคอสเพลย์

ในหลายๆ เวป เช่น pinterest มีแพทเทิร์น PDF ให้ดาวน์โหลดด้วยค่ะ เพื่อนๆ ลองเข้าไปชมนะคะ

โหลดพร็อพคอสเพลย์

แล้วก็มีอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ อันนี้ลอง search แล้วยังตกใจ มีร้านรับทำพร็อพคอสเพลย์เยอะมากๆ ค่ะ ลองคลิกเข้าไปชมฝีมือระดับเทพกันทั้งนั้นเลย สวยสมจริงมากๆ ด้วยวัสดุมากมาย เช่น โฟมยาง เหล็ก เครื่องพิมพ์ 3D ผ้าขน ฯ
แบบนี้นี่เองเลยเป็นที่มาว่าคอสเพลย์ช่วยสร้างอาชีพอื่นๆ ตามมาที่ Jeabja ได้เล่าไปใน ep แรก

รับทำพร็อพคอสเพลย์

วิธีแต่งหน้าคอสเพลย์

การแต่งหน้าคอสเพลย์มีความอลังปังเว่อร์ เหมือนหลุดออกมาจากจอจริงๆ อันนี้ Jeabja ชอบมากกก ลองไล่หาข้อมูลคือดูเพลินมากๆ เก่งกันสุดๆ แล้วก็มีเพื่อนๆ ใจดีทั้งคนไทยจะคนต่างชาติทำคลิปสอน Cosplay Makeup Tutorial เพียบบบ เข้าไปชมกันนะคะ

สอนแต่งหน้าคอสเพลย์
สอนแต่งหน้าคอสเพลย์

และใน pinterest อีกเช่นเคย มีสอนแต่งหน้าคอสเพลย์สวยๆ แบบเยอะจุใจ เห็นมั๊ยคะว่าคอนเทคเลนส์ต้องเข้าละเพื่อความสวยทะลุจอ

สอนแต่งหน้าคอสเพลย์

รวม befofe after แต่งหน้าคอสเพลย์ เห็นแล้วต้องว๊าวว

อันนี้ search เจอมาค่ะ ละอยากให้เพื่อนๆ ว๊าวว ตาโตอ้าปากค้างไปด้วยกัน เลยเก็บภาพมาฝาก ไปชมกันเลยค่าา

Previous slide
Next slide

วิกผมคอสเพลย์ Wig for Cosplay

มาถึงในช่วงท้ายแล้วค่ะ Jeabja ขอเสริมอีกสักเรื่อง เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคอสเพลย์เยอร์เลยค่ะ นอกจากเสื้อผ้าแล้ว วิกผม ก็สำคัญมากๆ  จะเห็นว่าตัวละครมักจะมีเอกลักษณ์ของสีผมและทรงผม แบบว่าแค่เห็นสีผมบางทีรู้เลยว่าเป็นตัวละครอะไร
ถ้าเพื่อนๆ มีทรงผมคล้ายๆ ตัวละครนั้นอยู่แล้ว อาจจะย้อมผม พ่นสเปรย์ ใส่เจลจัดทรงให้เหมือนได้ แต่หากตัวละครนั้นเป็นอนิเมะที่มีทรงผมเฉพาะตัวมากๆ ก็ยากที่จัดทรงตามเลยค่ะ หรือหากเพื่อนๆ ไม่อยากย้อมผม วิกผม เป็นทางเลือกที่ดีมากๆเก็บไว้ใช้ต่อได้ด้วย
ใน Youtube ก็มีการสอนจัดแต่งทรงวิกผมให้เหมือนตัวละครที่เราคอสด้วยค่ะ น่าสนใจทีเดียว

สอนจัดทรงวิกคอสเพลย์

แหล่งซื้อวิกผม คือ เยอะจริงๆ ค่ะ หลากหลายเป็นที่สุด ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาเลือก หาร้านเชื่อถือได้ ในราคาเบาๆ 

ขั้นตอนต่างๆ ที่กล่าวมา ไม่ว่าจะซื้อผ้า ส่วนประกอบชุด พร็อพ เครื่องสำอางค์ วิกผม เน้นย้ำ หากเพื่อนๆ มีเวลาหาข้อมูล หาแหล่งที่ราคาถูกได้ แต่อาจจะจัดส่งนานหน่อย ถ้าไม่รีบ ก็จะช่วยเซฟได้ดีทีเดียวค่ะ ^^

รายได้คอสเพลย์มาจากไหน

จาก ep.1 – ep.3 เชื่อว่าเพื่อนๆ เริ่มมองเห็นแล้วว่า คอสเพลย์ เป็นเรื่องไม่ธรรมดาจริงๆ และยังสร้างอาชีพอีกมากมายตามมา และที่ติดเพื่อนๆ ไว้ จะขอปิดท้าย ep นี้ ว่าด้วยเรื่องรายได้ของคอสเพลย์ค่ะ ว่ามาจากไหนได้บ้าง ขอจัดเป็นหัวข้อใหญ่ๆ นะคะ
– จากการขายสินค้าของตัวเอง เช่น ภาพถ่าย โฟโตบุ๊ค โปสเตอร์ และสินค้าต่างๆ ค่ะ
– เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับสินค้าต่างๆ
– ได้รับเชิญให้ไปร่วมรายการต่างๆ กิจกรรมต่าง
– ธุรกิจเกี่ยวกับคอสเพลย์ เช่น เสื้อผ้าคอสเพลย์ พร็อพ วิกผม 

ซึ่งก็มีคอสเพลย์มืออาชีพหลายท่าน มีรายได้จากการคอสเพลย์เยอะมากๆ ตามที่แชร์ไปแล้วใน ep ก่อนๆ

และมาในปีนี้ล้ำมากๆ ค่ะ ทาง Mr. Fox ได้จัดทำแพล็ตฟอร์ม Cosplay Thailand ให้คอสเพลย์เยอร์ได้เป็นครีเอเตอร์ เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ ในแพล็ตฟอร์มนี้จะมีหลายส่วนค่ะ เช่น แชท วีดีโอคอล อัลบั้ม ไลฟ์ ฯ น่าสนใจมากๆ เพื่อนๆ ชมรายละเอียดเพิ่มเติมในคลิปนะคะ

ขอขอบคุณ Spring News

ดูคลิปนี้แล้วยิ่งว๊าวกับวงการคอสเพลย์มากๆ ค่ะ
มาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ มีตัวละครในใจที่อยากคอสเพลย์กันรึยังคะ Jeabja มีเพียบเลย55
ไม่ว่าเพื่อนๆ จะคอสเพลย์ด้วยความรักหรือเป็นอาชีพ Jeabja ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ^^

สำหรับ ep หน้า Jeabja ขอพาไปเจาะคอสเพลย์เจ้าหญิงดีสนีย์แบบจัดเต็มซึ่งมีหลากหลายรูปแบบเลยค่ะ และขอเล่าเรื่อง DisneyBounding ให้เพื่อนๆ ฟังว่าคือ เอ.. เหมือนคอสเพลย์รึเปล่า
ฝากติดตามนะค่า ^^

ที่มา  wukihow.com  .pinterest.com  youtube.com google.com  propsops.com
boredpanda.com  dokidokicos.com Youtube:springnewsonline 

โพสอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ