fbpx
แชร์บทความนี้

เย็บแล้วด้ายขาดบ่อย!?

เย็บแล้วด้ายขาดบ่อย

ปัญหาด้ายขาดบ่อยๆ เป็นอีกปัญหาหนึ่งสำหรับนักเย็บทุกท่าน ไม่ว่าจะมือใหม่ หรือมือเก่าแค่ไหนก็เกิดขึ้นได้ แต่มือเก๋าประสบการณ์อาจจะมากกว่าการแก้ไขปัญหาเลยง่าย เป็นไปอย่างอัตโนมัติ แต่สำหรับมือใหม่แนะนำให้ลองเช็คทีละอย่าง ทีละขั้นตอนดูก่อนนะคะ เจอปัญหาตรงจุดไหนให้แก้จุดนั้นก่อนเลย

สาเหตุและการแก้ไข

1. เช็คหลอดด้ายบน

หลอดด้ายทั่วไป มักจะมีรอยบากเพื่อล็อกด้ายไว้ หากใส่หลอดด้ายหันรอยบากลงด้านล่าง(กรณีแกนหลอดด้ายเป็นแนวตั้ง) หรือรอยบากหันไปทางด้านนอก  (กรณีแกนหลอดด้ายเป็นแนวนอน) จะทำให้มีด้ายไปติดตรงรอยบาก จนด้ายรั้งทำให้ขาดได้ค่ะ แก้ไขโดยใส่หลอดด้ายใหม่ให้รอยบากไปอยู่ในทิศตรงกันข้ามที่แจ้งไว้ด้านบนนะคะ

2. ทางเดินด้ายบนสะดุด มีปมด้าย หรือมีด้ายพันที่จุดใดจุดหนึ่ง

เช็คการร้อยด้าบบนทุกจุดที่ด้ายร้อยผ่านว่ามีปมด้าย หรือด้ายไปพันตรงจัดไหนจนทำให้ด้ายตึงรั้งและขาด เมื่อเจอะแล้วก็แก้ไขได้ง่ายๆ ค่ะ คือร้อยด้ายบนใหม่อีกทีนึงนะคะ 😀

นกจะแปะลิ้งค์การร้อยด้ายบนสำหรับมือใหม่อีกทีนะคะ มือเก่าเล็กๆ ที่ดูบ่อยทำคล่องแล้วข้ามไปได้เลยค่ะ 😀

ปล. จักรเย็บผ้าทุกรุ่นร้อยด้ายบนล่างเหมือนกันต่างกันเฉพาะการสนเข็มค่ะ จักรรุ่นที่ไม่มีที่สนเข็มอย่าง JV1400 ต้องสนมือแทนนะคะ 🙂

3. ความตึงด้ายเยอะเกินไป / ด้ายเปื่อย

ความตึงด้ายที่มากเกินไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งเหมือนกันค่ะ แต่หากลองปรับลดแล้วก็ยังเป็นเช็คเส้นด้ายค่ะว่าเปื่อยหรือเปล่า…

ด้ายเย็บบางหลอดก็เก่าเก็บมากกกก นอกจากจะเป็นสต๊อกที่โรงงานแล้ว สต๊อกที่โกดัง สต๊อกที่ร้านค้า กว่าจะถึงมือเราอาจะจะผ่านมาหลายเพลา แล้วเราก็เก็บเค้าไว้…จนได้จับจักรครั้งถึงจะใช้ครั้ง แน่นอนค่ะ…ของทุกอย่างย่อมมีวันผุพัง ด้ายเย็บก็เช่นกัน ลองดึงๆ ดูนะคะ หากขาดง่ายดายก็ควรเปลี่ยนใหม่ค่ะ ปัญหาด้ายขาดเพราะด้ายเก่าจะได้หมดไปนะคะ

4. ใช้เข็มไม่เหมาะกับเนื้อผ้า

เข็มต้องเือกให้เหมาะกับเนื้อผ้าและความหนาของเนื้อผ้าด้วยนะคะ

5. เข็มคมจนบาดด้ายขาด หรือเข็มงอ หรือเข็มทื่อ

บางครั้งเข็มที่ผลิตจากโรงงานก็สามารถเกิดความผิดพลาดได้ โดยโลหะรอบรูเข็มอาจจะมีความคมจนบาดเส้นด้ายขาดได้ค่ะ หรือ เข็มมีลักษณะผิดรูปร่างตามรูปหรือเปล่า หากมีต้องเปลี่ยนน๊าา

6. แผ่นครอบฟันจักร หรือ ตีนผี หรือเบ้ากระสวย มีรอบบาก คม จนบาดด้าย

ชิ้นส่วนจักรที่ด้ายต้องผ่านทุกชิ้น หากมีรอยบากมักจะทำให้ด้ายขาดเสมอ เช็คดูแล้วหากมีชำรุดแนะนำให้เปลี่ยนค่ะ อะไหล่ Brother มีจำหน่ายที่ PINN SHOP ช่องทางออนไลน์ ทักแอดมินเพจ PINN SEWING ได้เลยนะคะ (ลิ้งค์ :: https://www.facebook.com/PinnSewing/ )

7. ใช้ไส้กระสวยที่ไม่ได้มาตรฐาน

ไส้กระสวยมีขายมากมายหลายยี่ห้อ หลายสี หลายขนาด บางทีขนาดต่างกันแค่ไม่กี่มิลแต่ก็อาจเกิดปัญหาได้ แนะนำให้ใช้ไส้กระสวยมาตรฐานของทาง Brother โดยตรงนะคะ

ลองเช็คและแก้ไขตามที่นกแนะนำดูนะคะ หากทำตามทุกอย่างแล้วแต่ปัญหาก็ยังเกิดซ้ำ อาจจะต้องให้ทางช่างช่วยดูให้ค่ะ

Facebook
Twitter
LinkedIn
โพสอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ