fbpx
แชร์บทความนี้

ScanNCut ตัดอะไรได้บ้าง แชร์ไอเดียตัดเทมเพลทใช้กับงานผ้า

scc-2

มีคำถาม ถามเข้ามาถึงการตัดของเครื่อง ScanNCut  ว่าเครื่องตัดตัวนี้ สามารถตัดอะไรได้บ้าง

การตัดของเครื่อง ScanNCut  เป็นการตัดด้วยใบมีดเล็กๆ ⇓⇓⇓

เนื่องด้วยใบมีดเป็นใบมีดเล็กๆ ดังนั้นจึงตัดวัสดุ หรือฉลุลวดลาย ได้ในความหนาที่ไม่เกิน 3 mm. แล้ววัสดุควรที่จะเป็นแผ่นเรียบไม่มีเทคเจอร์ขลุขละจนเกินไป ความคมของการตัดออกมาก็จะเรียบเนียน สวยงามตามที่เราต้องการเลยค่า

แต่เนื่องด้วยตัวเครื่องออกแบบมาให้ตัดวัสดุหน้าเรียบ ดังนั้นอีกสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ แผ่นรองตัดนั่นเอง 

ในส่วนของแผ่นรองตัด แผ่นรองตัดขนาดปกติในส่วนที่รองวัสดุในการตัด ก็จะมีกาว ที่เวลาดึงวัสดุออกมา ก็ไม่มีความเนียวของกาวติดกับวัสดุ 

เพราะข้อดีคือการที่มีกาวไว้สำหรับยึดวัสดุในการตัดยิ่งวัสดุติดกับแผ่นรองตัดดีเยี่ยม ความคมของลวดลายที่ตัดก้จะออกมาสวยงามสมดั่งที่ใจเราต้องการ

แต่ข้อเสียของมันก็เพราะความที่ตัวเป็นกาว ปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้คือ ภูมิอากาศ สภาพแวดล้อมแและตัวเนื้อเยื่อหรือฝุยฝุ่นหรือละอองเล็กๆที่ชอบเข้ามาติดกับตัวกาว ดังนั้นกาวก็อาจจะเสื่อมลงไม่เหนียวได้ วัสดุที่เรานำมาติดเพื่อตัดก็อาจจะมีการขยับเลยทำให้การตัดออกมาบิดเบี้ยว ไม่สวยงามอย่างที่เราตั้งใจ

หากเราต้องการทำงานเกี่ยวกับงานตัด เราควรวางแผ่นก่อนเลยนะคะ ว่าเราอยากจะตัดวัสดุอะไร หากจาะตัดจำพวก กระดาษทั่วไป แผ่นพลาสติด เฟรก สติีกเกอร์ เราควรเลือกแผ่นรองตัด ที่เป็นแถบสีเขียว

ส่วนงานผ้า หนังแท้ หนังเทียม แผ่นโฟม ไม้บลาซ่า แผ่นเทมเพลท ควรที่จะใช้กับแผ่นรองตัด ที่มีความเหนียวมากกว่า นั่นก็คือ แผ่นสีม่วง

ขอเน้นย้ำว่า หากจะใช้ตัดงานหนังแท้ หนังเทียม และงานผ้า วัสดุพวกนี้มักจะมีขุยฝุ่นของตัวมันเวลาที่เราตัด เราจะเลี่ยงไม่ได้เลยที่กาวของเราจะเสื่อมเร็วดังนั้นอีกตัวช่วยหนึ่งที่แพนชอบนำมาใช้ตลอดนั่นก็คือ แผ่นไฮแทคชีท ตัวนี้มีความเหนียวมากพิเศษ แต่ราคาประหยัดมากเลยค่า 1ม้วน มี 3แผ่น 

เทคนิกขั้นต้นของการทดลองก่อนจะนำวัสดุนำมาตัดกับเครื่อง ScanNcut 

1.วัสดุต้องเป็นแผ่นเรียบไม่ขลุขละจนเกินไป

2.มีความหนาไม่เกิน 3 mm.

3.เทสด้วยการลองเอามีดคัทเตอร์กรีดลงบนวัสดุดูว่าขาดหรือไม่ หากวัสดุไหนถูดมีดคัทเตอร์กรีดขาด ดังนั้นเครื่องตัวนี้ก็ตัดขาดเหมือนกันคะ

*แต่ขอเพิ่มเติมนะคะบางวัสดุมีคัทเตอร์กรีดขาด แต่อาจมีความหนาเกินไป หรือมีพื้นผิวที่แตกต่างเกินไป การตัดก็อาจะจะไม่เวิคร์ได้นะคะ

เพื่อความชัวร์ในการตัดสินใจนะคะ แพนอยากให้เพื่อนๆพี่ๆ ลองเอาวัสดุที่ต้องการตัดลองนำเข้ามาทดลองตัดได้ที่หน้าร้านทุกสาขาได้เลยนะคะ ทั่วประเทศเลยค่ะ ทาง Pinn Shop มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและทดลองให้ดูได้ฟรีๆเลยคะก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเครื่องค่ะ

ScanNCut

ฝากไว้เป็นอีกไอเดียสำหรับใครที่ทำงานตัดเย็บแล้วจำเป็นต้องใช้แพทเทิร์น

แพทเทิร์น ก็คืออีกสิ่งทำคัญสำหรับงานเย็บที่หลายๆท่านจำเป็นต้องใช้ ไม่ว่างานที่ต้องทำในปริมาณที่เยอะๆอย่างเช่นแแมสปิดจมูก หมวก กระเป๋า 

ในเมื่อเครื่องตัวนี้ก็ตัดผ้าได้ทำไมไม่เอาผ้ามาตัดกับเครื่องเลย เนื่อด้วยอย่างที่บอกเบื้องต้นไปแล้วว่าการจะตัดวัสดุเครื่องตัวนี้จำเป็นต้องมีแผ่นรองตัดในการยึด ด้วยกาวของแผ่นรองตัด หากใช้ในการตัดผ้าในปริมาณมากๆ แผ่นกาวจะเสื่อมเร็วเพราะฝุ่นของผ้า ดังนั้นแก้ปัญหาให้กับการใช้งานที่ยาวนานด้วยตัวเลือกอีกตัวเลือกที่เลี่ยงฝุ่นละอองที่จะตกบนแผ่นรองตัดด้วยการตัดแแพทเทิร์นที่เป็นแผ่นเทมเพลท หรือแผ่นพลาสติ๊กดีกว่าแล้วยังเก็บรักษาได้อีกนานด้วย

 

ขอฝากจักรตัวนี้ไว้ให้กับเพื่อนๆที่เป็นมือใหม่มากๆ แล้วอยากได้จักรสักตัวไว้ลองใช้ แพนขอแนะนำตัวนี้เลยนะคะ กับราคาที่ไม่สูงมากการใช้งานก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งค่า

และสุดท้ายนี้เนื่องด้วยในวันที่ 28 ก.ย. นี้ แพนมีไลฟ์เกี่ยวกับการแนะนำเทคนิกการเลือกวัสดุมาลองตัดกับการสาธิต ลองตัดวัสดุคร่าวๆและการตัดเทมเพลทมาใช้ทำงานในงานเย็บโดยแพนเลือกแพทเทิร์นเย็บคือหมวกบักเก็ตสำหรับตุ๊กตาบลายธ์ ด้วยการเย็บด้วยจักร ZEN มาให้เพื่อนๆได้ชมกันด้วยค่ะ เวลา 13.30 น.นี้นะคะฝากผลงานแพนด้วยค่า

โพสอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ