fbpx
แชร์บทความนี้

Profiles Pailin Kanrawangchai Pan Designer by Pinnshop

P-1

Designer : Pailin Kanrawangchai PAN

 ชื่อ : ไพลิน กันระวังชัย

ชื่อเล่นแพน

เกิด : 9 มิถุนายน 1982

เริ่มทำงานที่ Pinn Shop : 16 พฤศจิกายน 2016

แผนก : พัฒนาสินค้า

 

Pailin K.

จุดเริ่มต้น แพนถูกปลูกฝังมากับงานศิลปะในหลากหลายรูปแบบมาตั้งแต่เด็ก เพราะที่บ้านมีธุรกิจเกี่ยวกับงานปั้นอิฐไม่ว่าอิฐขอที่ทำหลังคา ถางประทีป หรืออิฐบล๊อกที่สร้างบ้าน แพนมักจะได้เข้าไปช่วยทำงานบ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ที่ต้องทำเลยคือฟ้อนรำแล้วดนตรีไทยพื้นเมือง แต่แพนไม่ค่อยชอบ  พอโตมาอีกหน่อยจึงได้รู้จัก คำว่าออกแบบเพราะได้โควต้ามาเรียนคณะออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ ราชมงคลเจ็ดยอด แต่ยังไม่รู้ตัวเองว่าจริงๆเลยว่าตัวเองถนัดแล้วก็ชอบงานแบบไหนกันแน่..  

ข้อดีของแพนคือ เป็นคนที่เปรียบเหมือนขวดเปล่าที่เปิดฝา แพนเป็นคนที่เรียนรู้อะไรได้เร็วแล้วชอบที่จะหาอะไรใส่สมองตัวเองเพื่อเป็นความรู้อยู่ตลอดเวลา(ทางด้านศิลปะ เทคนิคต่างๆ เย็บ ปัก ถักร้อย งานฝีมือต่างๆแพนมักจะให้ความสนใจอยู่เสมอ แล้วก็ซึมซับมาเรื่อยๆ แล้วก็เป็นคนที่เรียนรู้ได้เร็ว

ความใฝ่ฝันคือ แพนอยากเป็นศิลปินแต่แพนยังหาตัวเองไม่เจอ….

เพื่อเป็นการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกับสิ่งที่รัก 

อาชีพประจำปีของแพนคือ ขายกระทงจิ๋ว แพนมักจะออกมาทำขายแบบนี้ทุกๆปี ตอนแรกๆที่ทำยังไม่มีใครทำ ดอกบัวจะราคาถูกมาก มัด 10 ดอกจะราคาแค่ 30 บาท แต่พอแพนทำขายในปีนั้น พอปีต่อมา ดอกบัวก็กลัวความหนาวทันที ราคาขึ้นเป็น มัด ละ 50 บาท 100 บาท จนแพนต้องขับรถตระเวณทั่วเชียงใหม่เพื่อที่ไปหาเด็ดมาขาย ลามไปถึงลำพูนก็มีค่า ก็ช่วยลดต้นทุนสินค้าเพื่อที่จะเอามาขายในราคาที่ทุกๆคนพอใจแล้วยอมจ่ายว่าไม่แพง…

เพื่อเพิ่มสกิลในการทำงานเพ้นท์แพนก็เคยไปรับงานเป็นกอปปี้ไรเตอร์ หรือ เพื่อนๆเรียกกันว่าเพ้นท์ช้าง ทำตามแบบของศิลปินท่านอื่นๆ ข้อดีที่แพนได้คือ แพนได้เทคนิคของศิลปินแต่ละท่านในลายหรือแบบแต่ละแบบมา เพื่อเอามาต่อยอดในการทำงานของตัวเองต่อไปภายภาคหน้าหากมีโอกาส..

แล้วงานสุดท้ายคืองานที่แพนถนัดมาตั้งแต่เด้กคืองานถักโครเชต์ แล้วแพนก็ยังทำแบรนด์ของตัวเองด้วยคะ ชื่อว่า Pailin K. สินค้าที่แพนทำจะเน้นหลักสำคัญคือ ใยกัญชง ที่เป็นเอกลักษณ์ในตัวของมันแล้วแพนก็เอามาถักเป็นกระเป๋าแบบต่างๆเยอะแยะมากมากตามที่ลูกค้าสั่งหรือตามแบบที่แพนไปเจอมาแล้วคิดว่าเอามาถักแล้วน่าจะมีคนชอบ …

แต่งานที่รักของคนที่เริ่มต้นจาก 0 มักจะมีอุปสรรคเป็นเรื่องธรรมดา มันอาจทำเงินให้ไม่มากหรือแน่นอน แต่มันคือหนังสือชีวิตที่ให้เราได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองได้อย่างดี

Pailin K.

เนื่องจากที่แพนชอบที่จะทำมันอยุ่เสมอกับงานที่ต้องใช้เวลาและด้วยความที่แพนฝึกมาตลอดจึงเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ(กลุ่มเพื่อน) จึงมีเพื่อนแนะนำให้มาสมัคร มาทำงานที่ Pinn Shop ซึ่งแพนไม่รู้เลยว่างานหลักๆของที่นี่จะเป็นแบบไหนรู้เพียงแค่ว่า ที่นี่ มีของที่เกี่ยวกันงานที่แพนชอบเยอะแยะมากมายแล้วก็ขายของเกี่ยวกับงานเย็บปักถักร้อย แต่แพนเย็บผ้าไม่เป็น ใช้จักรไม่เป็น … แต่แพนก็พร้อมที่จะเรียนได้เสมอ

อันดับแรกต้องขอบคุณที่ทาง Pinn Shop รับแพนเข้ามาทำงานที่นี่  แพนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเย็บจักรเย็บ ได้เทคนิคเยอะแยะมากมายจากเพื่อนร่วมงาน ต่อมาก็เป็นจักรปัก แพนได้เรียนรู้ในการใช้เครื่องจักร การทำงานต่างๆในหลายๆรุ่น  แล้วก็ยังมีสินค้าใหม่ๆที่แพนจะมองว่าเป็นของเล่นใหม่ที่น่าตื่นเต้นแล้วยังช่วยในการทำเงินให้ใครๆต่อหลายท่านได้อีกเยอะแยะมากมาย….

เพราะ มนุษย์เรา ประเสริฐ ที่การฝึกเพราะเราไม่ได้เกิดมาแล้วจะเก่งตั้งแต่ลืมตา 

Pinn Shop ก็จะให้พนักงานได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเสมอๆ ก็จะให้มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่ตลอดเสมอ  เพื่อที่จะได้นำมาแนะนำต่อให้กับผู้ที่สนใจได้เข้าใจแล้วเกิดเป็นไอเดียต่อยอดต่อไปที่เกี่ยวกับงานทางด้านเย็บปักถักร้อยแล้วก็งานฝีมือทุกๆรูปแบบ นี่คือสิ่งสำคัญที่ Pinn Shop เน้นย้ำเสมอ จึงมีแผนก พัฒนาสินค้า หรือเรียกกันง่ายๆว่า Designer

Pailin K.

ผลงานต่างๆของแพนที่อยู่ Pinn Shop

แล้วยังมีผลงานใหม่อีกเยอะแยะมากมายเผื่อว่าจะเป็น inspiration สำหรับใครหรือหลายๆท่านที่ชอบงาน styles แพน

ติดตามได้ในกลุ่ม 

PAilin K.
โพสอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ