fbpx
แชร์บทความนี้

เปิดโลกคอสเพลย์ ep.2 ญี่ปุ่นเมืองหลวงคอสเพลย์ คอสเพลย์ไทยไม่แพ้ชาติใดได้รับรางวัลระดับโลก

เปิดโลกคอสเพลย์ ญี่ปุ่นเมืองหลวงคอสเพลย์ ไทยไม่แพ้ชาติใดได้รับรางวัลระดับโลก Jeabja Fufu

จาก ep.1 ที่ Jeabja พาไปไขข้อสงสัยคอสเพลย์กันไปหลายประเด็นมากๆ ไม่รอช้าคราวนี้ขอพามุ่งตรงไปเมืองหลวงของการคอสเพลย์นั่นก็คือ..ญี่ปุ่น นั่นเองค่ะ แล้วก็จะพาบินกลับไทย ให้เพื่อนๆ ตื่นตาตื่นใจ เพราะคอสเพลย์ไทยก็ไปสุดไม่แพ้ชาติใดเลยค่ะ

เอาล่ะเรามาดูกันก่อนว่า ep. นี้มีประเด็นอะไรมาฝากเพื่อนๆ กันบ้าง

  • เหตุผลที่ ญี่ปุ่น เป็นเมืองหลวงแห่งการคอสเพลย์ของโลก
  • งานคอสเพลย์ระดับโลก  World Cosplay Summit
  • รวมรูปคอสเพลย์แบบคาวาอี้ ต้องยกให้ที่นี่ญี่ปุ่น
  • แพ็คเกจแต่งคอสเพลย์จัดเต็ม ที่อากิฮาบาระ   
  • ไทยเรารับวัฒนธรรมคอสเพลย์มาตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ
  • แอบส่องเลเยอร์สุดปังของไทย
  • คอสเพลย์ไทยไม่แพ้ชาติใดได้รางวัลระดับโลก                                                         

เหตุผลที่ ญี่ปุ่น เป็นเมืองหลวงแห่งการ คอสเพลย์ ของโลก

คอสเพลย์ถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยค่ะ เริ่มจากที่ญี่ปุ่นเป็นต้นกำเนิดของการ์ตูน มังงะ อานิเมะ เกมส์ เพลง ซีรีย์ ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก 
การคอสเพลย์ช่วยเติมเต็มให้ได้แต่งตัวตามตัวละครที่ชอบ ได้สวมบทบาททำสิ่งที่รัก ได้สร้างสรรค์งานศิลปะจนเลเยอร์บางคนทำเป็นอาชีพที่ Jeabja ได้เล่าไปใน ep.1 

kimono Cosplay

และประเทศญี่ปุ่นมีนโยบายส่งเสริมวัฒนธรรมนิยมในต่างประเทศ ที่เรียกว่า Cool Japan ส่งออกวัฒนธรรมบันเทิงเหล่านี้ไปแข่งขันในตลาดโลก เป็นการทำให้วัฒนธรรมกลายเป็นสินค้า ซึ่งก็สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศได้เป็นอย่างดี ดึงดูดใจให้คนมาท่องเที่ยว และยังได้เผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไปในตัวด้วยค่ะ  

Japan Cosplay

งานคอสเพลย์ระดับโลก  World Cosplay Summit

เพื่อให้คอสเพย์ได้มีเวทีในการแสดงออกระดับโลก ญี่ปุ่นจึงได้จัดงานประกวด World Cosplay Summit ชื่อย่อ WCS  จัดโดย TV Aishi เริ่มประกวดเมื่อปี 2003 และจัดต่อเนื่องมาในทุกปีที่เมืองนาโกย่า มีนานาชาติเข้าร่วมประกวดรวมถึงไทยด้วยค่ะ ซึ่งไทยเราได้รับรางวัลด้วยน๊า Jeabja จะเล่าให้ฟัง อ่านให้จบบทความนะคะ^^

World Cosplay Summit 2022

สำหรับรูปแบบการแข่งขันในรอบสุดท้ายของ World Cosplay Summit จะเป็นการประกวดแบบคู่ โดยเน้นรูปแบบการแสดงตามตัวละครที่คอสเพลย์ภายในเวลาการแสดง 2 นาที 30 วินาที แบ่งเป็นหลายประเภท ประกวดกันมาอย่างต่อเนื่อง
แต่ในช่วงสถานการณ์โควิดปี 2020 ทางญี่ปุ่นได้ประกาศยกเลิกการประกวดนี้ไป และในปี 2021 จัดประกวดในรูปแบบคลิปวีดีโอ และปี 2022 กลับมาจัดอีกครั้งที่นาโกย่าเช่นเคยเมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคมที่ผ่านมา

Previous slide
Next slide

แค่นึกภาพตามก็ฟินนค่ะ เพราะว่าช่วงสัปดาห์ของการแข่งขัน เมืองนี้จะเต็มไปด้วยเหล่าเลเยอร์หรือผู้แต่งคอสเพลย์สวยน่าทึ่ง มีทั้งผู้เข้าแข่งขันและบรรดา FC ของเลเยอร์ แต่งคอสเพลย์กันละลานตา ถ่ายรูปร่วมกันอย่างสนุกสนาน มีทั้งการประกวด เดินพาเหรด เรียกได้ว่าจัดเต็มได้ใจจริงๆ ค่ะ นึกแล้วอยากจัดกระเป๋าสะพายกล้องไปนาโกย่าเลยค่ะ

World Cosplay Summit จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม งานนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเลยค่ะ มีการจัดแพ็คเกจทัวร์เฉพาะมาทัวร์งานนี้ด้วย นับว่าเป็นหนึ่งในความสำเร็จของการส่งออกวัฒนธรรมป็อปของญี่ปุ่นเลยค่ะ

รวมรูปคอสเพลย์แบบคาวาอี้ ต้องยกให้ที่นี่ญี่ปุ่น

จากการที่ได้ค้นคว้าเรื่องของคอสเพลย์อย่างจริงจัง ก็ยิ่งหลงใหลในความตั้งใจของเหล่าเลเยอร์มากค่ะ ชื่นชมในความตั้งใจทำสิ่งที่รักออกมาเป็นรูปธรรม ชื่นชมช่างภาพทีช่วยเนรมิตภาพสวยๆ เมื่อรวมกันแล้วเหมือนหลุดออกมาจากจอเลยจริงๆ ค่ะ 
คอสเพลย์เป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่ก็ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นผู้นำ สรรสร้างคอสเพลย์ดีๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง
คอสเพลย์เป็นวัฒนธรรมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนญี่ปุ่น เกี่ยวเนื่องกับคนทุกเพศทุกวัยจริงๆ ค่ะ  
Jeabja เลยขอรวบรวมภาพเลเยอร์ของญี่ปุ่นมายืนยันค่ะ ซึ่งเยอะและหลากหลายมากกก นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ นะคะ ตามมาเลยค่าา^^

คอสเพลย์ชุดประจำชาติ
สองพ่อลูกแต่งยากูซา
คอสเพลย์กับการเป็นพรีเซนเตอร์
คอสเพลย์ในวันจบการศึกษา
เลเยอร์วัย 50++ แต่เรียกคุณป้าไม่ไ่ด้
นักการเมืองญี่ปุ่นแต่งคอสเพลย์
สองสามีภรรยาคอสเพลย์ สวยจนแยกไม่ออก
คอสเพลย์จัดเต็มเหมือนหลุดออกมาจากจอ
เด็กๆ คอสเพลย์ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
คอสเพลย์ไปเที่ยวแบบเป็นแก๊งส์
คอสเพลย์ส่งเสริมการท่องเที่ยว
.
คอสเพลย์เป็นกิจกรรมในครอบครัว
คอสเพลย์เป็นเรื่องที่ถูกสนับสนุนอย่างจริงจัง
คอสเพลย์เป็นหมาคอลลี่ 2 ล้านเยน
Previous slide
Next slide

แพ็คเกจแต่งคอสเพลย์จัดเต็ม ที่อากิฮาบาระ   

Jeabja ถูกใจสิ่งนี้มากค่ะ เพราะอยากแต่งคอสเพลย์แบบจัดเต็มบ้างแล้วไม่รู้จะเริ่มยังไงดี อยากใส่ชุดแบบสวยเป๊ะ ยิ่งการแต่งหน้าคอสเพลย์ยิ่งยากค่ะเพราะไม่เหมือนการแต่งหน้าแบบปกติทั่วไป แล้วแบล็คกราวด์หล่ะอยากได้บรรยากาศญี่ปุ่นๆ พร็อพอีก แอ็คชั่น ช่างภาพสายคอสเพลย์ที่จะสร้างภาพให้เราอีก หลากหลายองค์ประกอบจริงๆ ค่ะ ^^”

สตูดิโอคอสเพลย์ที่ญี่ปุ่น

แต่ถ้าเพื่อนๆ พาตัวเองว๊าบไปที่โตเกียวได้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปค่ะ เพราะที่โตเกียวโดยเฉพาะย่าน Akihabara มีสตูดิโอครบวงจรสำหรับคอสเพลย์อยู่เยอะมากๆ  บางสตูมีห้องให้ถ่ายมากกว่า 30 ธีม แบบสวยสมจริงไม่ซ้ำกันเลย

cosplay studio

มีแพ็คเกจให้เลือกหลายกหลายตามงบประมาณ ตามความพอใจเลยค่ะ Jeabja แนะนำว่าควรจองกับสตูดิโอนั้นๆ ก่อน เพื่อความเป๊ะในทุกสิ่ง เพราะหากไปแล้วช่วงเวลานั้นสตูไม่ว่างหรือเต็ม จะเสียใจเสียดายเวลาด้วยค่ะ อันนี้ประสบการณ์จากการจองชุดกิโมโนที่โอซากา ราบรื่นดีงามแพลนไปเที่ยวที่อื่นต่ออย่างสบายใจค่ะ

cosplay studio

เราสามารถเลือกเป็นตัวละครที่ชื่นชอบได้เลยค่ะ เพราะที่สตูดิโอมีชุดให้เลือกมายมาย ที่สำคัญมีช่างแต่งหน้าสายคอสเพลย์โดยเฉพาะ การแต่งหน้าแบบตัวละครแน่นอนไม่ธรรมดาต้องครบแบบนี้สิ อ๋อๆ ยังไม่ครบค่ะ ช่างภาพก็สายคอสเพลย์โดยเฉพาะรู้มุมไปหมดช่วยเราแอ็คชั่นบอกท่าทางด้วย เพราะฉะนั้นได้รูปสวยกลับไปชื่นชม ไปลงโซเชี่ยลประหนึ่งว่าเป็นเลเยอร์มืออาชีพเลยทีเดียว

cosplay studio

ไทยเรารับวัฒนธรรมคอสเพลย์มาตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ

คนไทยเรามีความชื่นชอบในวัฒนธรรมญี่ปุ่นค่ะ ค่อยๆ รับคอสเพลย์มาจากความชื่นชอบในการ์ตูน และชื่นชอบในวงดนตรี J-Rock
ส่วนจุดเริ่มต้นของคอสเพลย์ในไทยเท่าที่ระบุได้เริ่มจาก “งานมหกรรมช่อง 9 การ์ตูน ส่งท้ายปี 2525 รับปีใหม่ปี 2526” ซึ่งมีการเปิดประกวดแต่งกายเป็นตัวการ์ตูน โดยมีเด็กๆ เข้าประกวดเป็นจำนวนมาก แต่ในสมัยนั้นยังไม่มีการใช้คำว่า “คอสเพลย์” ใช้เพียงแค่ว่า “ประกวดการแต่งกาย” เท่านั้น  

คอสเพลย์ครั้งแรกในไทย มหกรรมช่อง 9 การ์ตูน

แล้วไทยเราเริ่มใช้คำว่า คอสเพลย์ ตอนไหน มีคำตอบค่ะ 
งานคอสเพลย์การ์ตูนงานแรกคืองาน ACHO Meeting ครั้งที่ 3 วันที่ 15 มีนาคม พศ. 2541 โดย กลุ่ม ACHO ซึ่งเป็นกลุ่มการ์ตูนกลุ่มแรกๆ ของสังคมการ์ตูน
สําหรับ J-Rock นั้นไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่เชื่อว่าคอสเพลย์ J-Rock เริ่มมาจากงานพบปะผู้ที่ชื่นชอบJ-Rock เหมือนกัน หรือ งานที่มีลักษณะการแสดงวงโคฟเวอร์เพลง J-Rock 

คอสเพลย์การ์ตูนงานแรกคืองาน ACHO Meeting ครั้งที่ 3 วันที่ 15 มีนาคม พศ. 2541

คอสเพลย์ในประเทศไทยเริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนมากขึ้น ในปี 2001-2004 เป็นการคอสเพลย์โดยตรง เช่น
งานที่จัดโดยสำนักพิมพ์การ์ตูน : Vibulkij Comics Party, BOOM Japanese Festival
งานที่จัดโดยค่ายเกม : งานเกม Ragnarok Online
รวมถึงงานของคนในสังคมการ์ตูน เกม เจร็อค คอสเพลย์จัดกันเอง เช่น
งานสายเจร็อค : EZCAPE, Bloody Evil Story
งานสายเกม : Game World Fair
งานสายการ์ตูน : Comic Market Thailand, Chiang Mai Comic Market

จากนั้นคอสเพลย์ก็เป็นที่นิยมแพร่หลายมาเรื่อยๆ ค่ะ มีการจัดงานต่างๆ มากมาย ทั้งงานที่ผู้จัดไม่ได้เกี่ยวข้องกับคอสเพลย์ เช่น จัดโดยห้างสรรพสินค้า รัฐบาล
งานที่คอสเพลย์เป็นส่วนประกอบในงาน และงานที่เกี่ยวข้องกับคอสเพลย์โดยตรง

wcs_2007

อย่างที่ Jeabja เคยเล่า ไทยเราเข้าประกวดงานใหญ่ระดับโลก  World Cosplay Summit ด้วยค่ะ เริ่มปีแรกเมื่อ 2006
และเป็นปีที่มีคอสเพลย์ซีรีย์สำคัญหลายงาน เช่น J-Trends in Town, Japan Festa in Bangkok, Comicon

งานคอสเพลย์ 2022

คอสเพลย์ยังนิยมอย่างต่อเนื่องค่ะ  มีการจัดงานเกิน 50 งานเป็นปีแรก และยังเป็นปีแรกของงาน Thailand Game Show ในปี 2007 อีกด้วย และยังนิยมจนถึงปัจจุบัน อย่างที่เล่าไปใน ep.1 ว่าไทยเรามี สมาคมอุตสาหกรรมคอสเพลย์ไทย ที่ส่งเสริมการสร้างอาชีพต่างๆ ด้วย 
แบบนี้ คอสเพลย์ เป็นมากกว่าความรักความชอบซะแล้ว เห็นด้วยมั๊ยคะ

แอบส่องเลเยอร์สุดปังของไทย

อยากบอกว่าเลเยอร์ชาวไทยก็เป๊ะปังมากๆ ค่ะ จากความรักความชอบประกอบกับบ้านเรามีกิจกรรมมีเวทีมากมายสำหรับคอสเพลย์ ตอนนี้เลเยอร์ไทยพัฒนามาไกลทัดเทียมนานาชาติเลยค่ะ มีหลายท่านมากๆ ค่ะ ขอเลือกมาให้ชมเป็นตัวอย่างนะคะ มาชมรูปกันเลยย

FB Onnies
IG thames_malerose
FB Wichaya ShinAi Chaichanasak
FB Pattraphorn Wangchana
FB Jenjira Thanawiriyaphanit
FB Chayanisa Kantha
FB Mika ミカ
IG yujeenacid
Previous slide
Next slide

คอสเพลย์ไทยไม่แพ้ชาติใดได้รางวัลระดับโลก 

อันนี้ได้เกริ่นๆ ไว้ตั้งแต่เริ่ม อยากอวดเพื่อนๆ มากค่ะ ว่าคอสเพลย์ไทยไปไกลระดับโลกแล้วทั้งความสวยงามและไอเดียสุดเจ๋งไม่แพ้ชาติใดจริงๆ 
จากการที่เรามี World Cosplay Summit Thailand เพื่อประกวดหาผู้ชนะเป็นตัวแทนประเทศ ไปประกวดที่ World Cosplay Summit ที่นาโกย่า มาตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา
และในปีนี้ 6-7 สิงหาคม 2022 สองตัวแทนจากประเทศไทย Thames Malerose (เทมส์-สรณ ขุนพลพิทักษ์) และ Jasper Z (เซ่-รุจิภาส ดิษฐพรม) ได้คว้า 4 รางวัลมาให้คนไทยชื่นใจในความสามารถ

สำหรับการประกวดวันแรก (6 สิงหาคม) จะเป็นการประกวดประเภท Stage Division สองตัวแทนประเทศไทยได้เลือกคอสเป็นสองคาแรกเตอร์จากเกมชื่อดังอย่าง Elden Ring 
โดย Thames Malerose คอสเป็น Malenia Blade of Miquella และ Jasper Z คอสเป็น The Tarnished with Rotten Duelist Armor และได้รับ 2 รางวัลแรกไปครอง ได้แก่ รางวัลอันดับที่ 3 จากประเภท Stage Division และรางวัล Special Prize Costume Award 

คอสเพลย์ไทยเจ๋ง! คว้า 4 รางวัลยอดเยี่ยมจากงาน World Cosplay Summit 2022

ประกวดในวันที่สอง (7 สิงหาคม) เป็นการประกวดประเภท Video Division ซึ่งสองตัวแทนประเทศไทยก็ยังคงคอสเป็นคาแรกเตอร์จากเกม Elden Ring เช่นเดิม และสามารถคว้ามาได้ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลอันดับที่ 3 จากประเภท Video Division และรางวัล Performance Award, Comedy Award 
เห็นมั๊ยคะว่า..คอสเพลย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ Jeabja ขอปรบมือรัวดังๆ ให้เลยค่าา

ep.3 Jeabja จะว่าด้วยเรื่องชุดคอสเพลย์มาจากไหน การเตรียมคอสเพลย์ แพทเทิร์น และเรื่องที่ติดเพื่อนๆ ไว้ตั้งแต่ ep.แรก  รายได้คอสเพลย์มาจากไหน ฝากติดตามค่าา ^^

ที่มา  livejapan.com  propsops.com  japan.travel  isas.arts.su.ac.th  pinterest.com
soranews24.com  google.com  plotter.in.th  dek-d.com  .sanook.com  IG : yujeenacid
beartai.com  toodtidgameth.com  worldcosplaysummit.jp  online-station.net .womjapan.com
japan-experience.com

 

โพสอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ